Những Điều Cần Biết

Vắc xin và tiêm chủng phòng ngừa đã khẳng định được vai trò không thể thay thế trong công tác phòng bệnh trên toàn thế giới. Vắc xin cũng là thuốc, vì thế bên cạnh tác dụng chính, nó cũng có những tác dụng không mong muốn khác. Việc tìm hiểu kiến thức liên quan đến tiêm chủng là hết sức cần thiết mà cha mẹ nên làm trước khi cho bé tiêm hoặc tiêm cho chính bản thân mình. Nếu cha mẹ làm tốt việc này sẽ hạn chế được những điều đáng tiếc xảy ra.

Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé trước khi đi tiêm:
– Bé đã đủ cân nặng 2.5kg chưa? (Nếu là trẻ sơ sinh)
– Bé có đang bị sốt > 380C hoặc sốt trong vòng 3 ngày gần đây không ?
– Bé có đang mắc bệnh cấp tính hay mạn tính gì không ?
– Ớ những lần tiêm trước bé có gặp những biểu hiện sau như: sốt cao kèm theo co giật, khóc không ngừng trong vòng 3 giờ, phát ban, ngủ li bì, bỏ bú.

Nếu bé có một trong những biểu hiện trên hoặc chưa đạt tiêu chuẩn về cân nặng thì phải trì hoãn lịch tiêm cho đến khi bé hết sốt hoặc khỏi bệnh.
Nếu ở lần tiêm trước bé bị sốt, co giật và có biểu hiện sốc thì sẽ ngừng tiêm mũi thứ 2 (nếu có).
Khi đi tiêm cho con cha mẹ cần mang đầy đủ sổ/ phiếu tiêm chủng để bác sĩ tiện theo dõi và phối hợp cùng cha mẹ đưa ra lịch tiêm chủng hợp lý, tránh bỏ sót hay nhầm lẫn.
Tại cơ sở tiêm chủng, bác sĩ sẽ tiến hành khám sàng lọc cho trẻ và đánh giá toàn diện thể trạng của bé. Căn cứ vào kết quả khám và lịch sử tiêm chủng của bé, bác sĩ sẽ phối hợp cùng bố mẹ lựa chọn mũi tiêm tiếp theo. Cha mẹ cũng cần cung cấp cho bác sĩ thông tin về loại thuốc mà trẻ đang dùng, vì một số loại thuốc ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch với vắc xin như : các thuốc Corticoid, các thuốc ức chế miễn dịch…
Cha mẹ nên tuân thủ lịch tiêm chủng theo lứa tuổi đã được Bộ Y tế khuyến cáo, lợi ích của việc tiêm chủng đúng thời điểm sẽ tránh trường hợp mắc bệnh mà chưa kịp tiêm chủng. Hơn nữa, mỗi vắc xin đã được nghiên cứu đầy đủ để đưa ra lịch tiêm chủng phù hợp vì ở thời điểm đó vắc xin mới phát huy hết hiệu lực cũng như đảm bảo độ an toàn cho người được tiêm.